Việt Nam dẫn đầu trong cuộc khảo sát về quốc gia cung ứng hàng may mặc

Việt Nam dẫn đầu trong cuộc khảo sát về quốc gia cung ứng hàng may mặc

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên hợp quốc, Việt Nam đã trở thành quốc gia được các thương hiệu và nhà bán lẻ đánh giá cao nhất trong số ba địa phương xuất khẩu hàng may mặc bao gồm Trung Quốc và Bangladesh trong đánh giá năng lực cạnh tranh của các nhà cung cấp được lựa chọn.

 

 
 

Trong khi Trung Quốc vẫn dẫn đầu về bốn thông số chính là đổi mới sáng tạo, liên kết theo chiều dọc, hiệu quả và thời gian dẫn đầu, thì Việt Nam lại vượt lên trên bảy thông số khác và được coi là ngang bằng với Trung Quốc về chất lượng sản xuất. Trong khi đó, Bangladesh lại xếp thấp hơn Việt Nam trên cơ sở 10/12 tiêu chí. Bangladesh chỉ nhận được điểm 2 cho tính bền vững so với điểm 3,5 của Việt Nam, tuy nhiên điều này gây khó hiểu với các nhà sản xuất Bangladesh vì họ cho rằng Bangladesh có số lượng "nhà máy xanh" cao nhất trên thế giới. Họ cũng cho rằng báo cáo không đo lường chính xác chất lượng sản phẩm do chuyên môn sản xuất các mặt hàng cao cấp hơn của Việt Nam khiến việc so sánh trực tiếp trở nên khó khăn.

Tại một cuộc khảo sát của Công ty tư vấn và phân tích dữ liệu GlobalData, Việt Nam cũng dẫn đầu về địa điểm cung ứng. Bangladesh được xếp hạng thấp ở vị trí thứ 12, Trung Quốc chỉ được xếp ở vị trí thứ tư nhưng không quốc gia nào có thể sánh ngang với Trung Quốc về nền tảng cung ứng, trình độ kỹ năng, trình độ chất lượng, sự đa dạng của sản phẩm và sự hoàn chỉnh của chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố rằng lao động cưỡng bức đang được sử dụng tại Tân Cương. Điều này đã khiến nhiều quốc gia cấm nhập khẩu bông làm từ Tân Cương và theo Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ (UFLPA), các công ty muốn tiếp tục nhập khẩu hàng hóa sản xuất tại Tân Cương vào Hoa Kỳ phải cung cấp "bằng chứng rõ ràng và thuyết phục" rằng hàng được đề cập là không được sản xuất với lao động cưỡng bức.

Để đảm bảo rằng họ tuân thủ UFLPA, các thương hiệu may mặc có thể thích chơi an toàn và lấy nguồn từ các địa điểm mà họ có thể tin tưởng không sử dụng vật liệu được sản xuất tại tỉnh Tân Cương. Một chiến lược như vậy có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể trong nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc vào năm 2022 và các năm tới.


Theo: innovationintextiles.com

Zalo