Thúc đẩy tương lai ngành may mặc

Thúc đẩy tương lai ngành may mặc

Qua thông tin từ Mr Edwin Keh - Giám đốc điều hành HKRITA ( The Hong Kong Research Institute of Textile and Apparel): Green Machine là một nghiên cứu khả thi ở Campuchia, đây là một giải pháp cho việc xử lý rác thải dệt may. Công nghệ này có thể được mở rộng để giải quyết mức độ chất thải phát sinh trong các cơ sở sản xuất, giảm bớt rác thải ra môi trường.

 

Green Machine, do HKRITA phát triển với sự hỗ trợ của H&M Foundation, là công nghệ đầu tiên trên thế giới có thể tái chế hàng dệt hỗn hợp ở quy mô lớn mà không làm giảm chất lượng.

Vào năm 2016, Quỹ H&M đã khởi động chương trình Cách mạng Tái chế với Viện Nghiên cứu Dệt may Hồng Kông (HKRITA) với mục đích tìm ra một phương pháp khả thi về mặt thương mại có thể làm được điều đó trong thời gian chương trình là bốn năm.

Green Machines đang nhân lên. Đơn hàng thương mại đầu tiên được thực hiện bởi Kahatex, nhà sản xuất dệt may lớn nhất ở Indonesia, vào năm 2020. Vào năm 2021, nhà sản xuất denim lớn nhất thế giới ISKO đã đặt hàng một đơn hàng cho nhà máy của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ và cùng năm đó, một tập đoàn gồm các thành viên chính trong lĩnh vực dệt may bao gồm GIZ , VF Corp và Dakota đã hợp tác khởi động nghiên cứu khả thi để triển khai The Green Machine tại Campuchia vào năm 2022.

Chỉ một năm tham gia chương trình, Kanji Kanjiwara, giáo sư tại Khoa Công nghệ và Dệt may tại Đại học Shinshu và nhóm của ông đã phát hiện ra một phương pháp thủy nhiệt có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc chơi, dó là Green Machine, với những đặc điểm ưu việt sau:

-Chỉ sử dụng nhiệt, nước, áp suất và hóa chất xanh có thể phân hủy sinh học

-Có hiệu quả về thời gian và hiệu quả về chi phí.

-Là mô-đun có nghĩa là nó có thể có kích thước phù hợp cho bất kỳ nhà máy hoặc thiết lập nào.

-Không tạo ra ô nhiễm thứ cấp vì đây là một vòng lặp khép kín, nơi nước, nhiệt và hóa chất được sử dụng lặp đi lặp lại.

Trái ngược với nhiều quy trình khác, quy trình này nhẹ nhàng và không làm hỏng sợi và do đó chất lượng vẫn nguyên vẹn. Đầu ra là các sợi polyester dài và chất lượng tốt có thể được sử dụng để may quần áo mới.

Green Machine được HKRITA cấp phép với giá gốc, có nghĩa là nó chỉ bao gồm chi phí của họ mà không có thêm lợi nhuận. Đối với H&M Foundation và HKRITA, đây là chìa khóa để đạt được tác động tối đa và biến đổi ngành thời trang.

https://youtu.be/TL6zyMXQNSQ

Nguồn: Hiệp Hội Dệt May Việt Nam

Zalo